Chuyển tới nội dung
Home » Chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ, cao học

Chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ, cao học

  • bởi
Chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ, cao học

Mỗi trường đại học có một quy định viết luận văn thạc sĩ riêng, tuy nhiên, điểm chung của các yêu cầu về luận văn thạc sĩ ở các trường đại học đều như nhau. Đó là bài luận văn thạc sĩ cần phải thể hiện được sự hiểu biết của sinh viên về đề tài mình đã chọn cũng như có sự cố gắng trong nghiên cứu và tìm kiếm các thông tin giúp cho đề tài có tính thuyết phục cao.
Một trong những khó khăn lớn nhất của học viên sau mỗi chương trình học chính là bài luận văn cuối khóa. Đối với những người học cao học thạc sĩ thì việc viết luận văn thạc sĩ, cao học là một điều bắt buộc. Để tránh những lúng túng trong bước đầu làm luận văn thạc sĩ bạn nên lưu ý những điều sau:

Chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ, cao học

Chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ, cao học

1. Lựa chọn đề tài luận văn thạc sĩ

Đây là điều quan trọng nhất khi chọn đề tài luận văn thạc sĩ. Bạn phải chọn được một đề tài vừa đủ trong khả năng của mình nhưng lại có tính mới mẻ và mang tính thực tiễn cao. Không ai sẽ đánh giá cao một đề tài hoàn hảo nhưng không có tính thực tiễn, không thể áp dụng trong đời sống cả.
Không những thế, ban giám khảo cũng sẽ không có hứng thú khi đọc tên một đề tài quá đơn giản và chỉ nhắc đến những nội dung có sẵn. Mà họ muốn sinh viên của mình mang tới những bước tiến mới và những lập luận khoa học của cá nhân về những chủ đề đó.
Do vậy để lựa chọn được một đề tài hay và có tính sáng tạo, thực tiễn bạn phải thực hiện những việc sau:
B1. Đọc những đề tài bạn cảm thấy hứng thú và bạn nghĩ mình đủ tự tin để đưa ra những biện luận đó. Sau đó tham khảo các bài luận của các anh chị khóa trước để xem hướng đi và các phương pháp luận.
B2: Bạn nên chọn những đề tài mới và có tính chất định lượng, viết theo hướng paper của nước ngoài sẽ có cơ sở để bạn xây dựng mô hình và áp dụng nó để phân tích ở Việt Nam.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng bài luận văn của mình cần phải sử dụng được những kiến thức và kỹ năng mà bạn đã tiếp thu được trong quá trình học.
Lưu ý: Bạn đừng quên quan lý thời gian nếu không muốn lỡ hạn nộp bài.
Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn, khóa luận hay bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp.
Hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn luận văn 1080 – 096.999.1080 nhận viết luận văn theo yêu cầu, đảm bảo chuẩn giá, chuẩn thời gian và chuẩn chất lượng, giúp bạn đạt được điểm cao với thời gian tối ưu nhất mà vẫn làm được những việc quan trọng của bạn.

2. Lên đề cương bài luận văn thạc sĩ.

Sau khi bạn lựa chọn đề tài, bạn cần đọc kỹ vài lần và vạch ra ý tưởng cũng như nghĩ đến những hướng chính mà bạn muốn dẫn dắt chủ đề đó. Bạn muốn hướng người đọc đến vấn đề gì, giải quyết vấn đề như thế nào.
Bạn sẽ bị mất phương hướng trong quá trình nghiên cứu nếu bạn không có một kế hoạch và phương pháp lập luận rõ ràng.
Trước khi viết bài luận văn thạc sĩ, bạn cần có một đề cương chi tiết để có thể triển khai được toàn bộ ý tưởng bài viết của mình.
Tuy nhiên, trong quá trình viết bạn vẫn có thể thay đổi một vài ý tưởng nhưng cần dựa trên nền tảng kiến thức chính của bài luận văn thạc sĩ.
Để hoàn thành môt luận văn thạc sĩ, bạn phải dựa rất nhiều vào sự nghiên cứu và làm việc độc lập của bản thân. Sự chăm chỉ và đam mê là hai điều cốt yếu giúp bạn vượt qua thử thách này.

3. Viết bài luận văn thạc sĩ

Tại thời điểm bắt đầu viết luận văn thạc sĩ, có nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy mình mất phương hướng và chán nản. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn bắt đầu bài viết được suôn sẻ hơn:
Đầu tiên, bạn không nên bắt tay ngay vào viết luận văn thạc sĩ mà lên mạng hoặc thư viện tìm kiếm các thông tin, các đề tài có nội dung hay định hướng tương tự đề tài luận văn thạc sĩ của bạn. Bài viết của bạn là nguyên bản, nhưng cũng nên đề cập đến những nghiên cứu trước đó trong bài viết của mình. Điều này thể hiện được cách đánh giá tổng quan và bao quát của đề tài và kiến thức của bạn.
Cách lập luận và phương pháp luận trong bài luận văn thạc sĩ: Với mỗi đề tài luận văn thạc sĩ, nó không chỉ là nghiên cứu nhỏ mà còn là một đề tài được công nhận và có tính thực tiễn. Do đó, để hoàn thành một bài luận văn thạc sĩ, bạn cần nghiên cứu sâu hơn, thu thập nhiều tài liệu liên quan cũng như quan trọng nhất là việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong bài được logic và khoa học nhất cho người đọc. Các nguồn thông tin tuy nhiều nhưng bạn phải sử dụng hợp lí.
Tài liệu tham khảo: Đối với việc tham khảo các nguồn tài nguyên, các tài liệu và nghiên cứu trước đây, không chỉ với đầu óc phê phán mà còn có thái độ học hỏi, đưa ra các ý tưởng, lập luận của bạn thân. Tuy nhiên, cần tập trung vào chủ điểm chứ không đi lan man vào nhiều vấn đề.
Trong quá trình làm luận văn thạc sĩ, khi bạn sử dụng bất kỳ tài liệu nào trong bài luận văn của mình, bạn cần ghi lại nguồn tài liệu vào cuối bài luận. Dù bạn sử dụng ít hay nhiều, dù chỉ là 1 câu thì bạn vẫn phải tuân thủ đúng quy cách ghi tài liệu. Bạn cần ghi chú lại tất cả các sách, bài báo, các website mà bạn đã sử dụng trong bài gồm các thông tin như: tên tác giả, tên tác phẩm, tên bài viết, nhà xuất bản, ngày xuất bản, trang tham khảo.
Cách trình bày và bố cục: Đối với người chấm điểm, hình thức trình bày của bài luận văn thạc sĩ là điều đầu tiên mà người đọc nhìn thấy ở bạn. Một bài luận trình bày mạch lạc, rõ ràng thể hiện được sự chỉnh chu, tâm huyết của người viết. Do đó, bạn nên để ý đến những chuyện như căn lề, chính tả, cách dòng, font, đầu bài, các trình diễn bảng biểu, đồ thị.

4. Hướng dẫn bảo vệ luận văn thạc sĩ:

Đây là bước cuối cùng trong quá trình hoàn thành luận văn thạc sĩ của mình. Bạn cần phải thể hiện được 100% sự tự tin của mình trong quá trình bảo vệ trước hội đồng. Bạn nên đọc kỹ luận văn của mình nhiều lần, tập luyện trước những câu hỏi mà hội đồng thường hay hỏi.
Ngoài ra, việc chuẩn bị một bản slide thuyết trình củ thể và ấn tượng thì việc chuẩn bị các câu hỏi giáo trình cũng không kém phần quan trọng. Bên cạnh đó, kèm với một bộ luận văn chỉnh chu, bạn cần phải chuẩn bị quần áo gọn gàng, lịch sự nhất.
Tham khảo thêm:
+ Những điều cần nhớ khi viết luận văn thạc sĩ
Các địa chỉ viết thuê luận văn thạc sĩ uy tín tại tpHCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *